Tình trạng rụng tóc từng mảng ở nam giới – Nguyên nhân và cách khắc phục

18:25 - 06.10.2022 - Tác giả: Dầu gội dược liệu Nguyên Vương

Rụng tóc từng mảng ở nam giới được cho là nỗi ám ảnh của nhiều người ở mọi lứa tuổi. Nó còn khiến người bệnh thiếu tự tin về ngoại hình của mình. Rụng tóc từng mảng có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Xác định nguyên nhân cơ bản sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Ngày cập nhập 20/11/2023 lúc 14:14

1. Rụng tóc từng mảng ở nam giới là gì?

Rụng tóc từng mảng là tình trạng tóc rụng thành từng mảng nhỏ khó nhận biết. Rụng tóc này thường phát triển khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các nang tóc và gây ra rụng tóc. Rụng tóc đột ngột có thể xảy ra trên da đầu, lông mặt hay ở các bộ phận khác trên cơ thể. Nó thường diễn biến chậm và có nguy cơ tái phát sau nhiều năm điều trị.

Nhìn chung, lượng tóc rụng ở mỗi người là khác nhau. Có người tóc rụng ít do da đầu bị gàu từng mảng ở một vài vị trí nhưng cũng có người rụng nhiều, nghiêm trọng hơn là rụng tóc toàn thân. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho chứng rụng tóc từng mảng. Tuy nhiên, một số biện pháp nhất định có thể giúp tóc bạn mọc lại nhanh hơn, đồng thời ngăn ngừa rụng tóc trong tương lai.

Ngoài rụng tóc từng mảng, đối tượng nam giới ở từng độ tuổi sẽ gặp phải một số tình trạng rụng tóc khác. Kể tới như rụng tóc nhiều ở nam tuổi dậy thì, rụng tóc ở nam tuổi 20, rụng tóc ở nam giới tuổi 30. Dù là ở tình trạng nào, nếu không có các phương pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến việc rụng tóc nhiều khó có thể kiểm soát.

2. Nguyên nhân dẫn đến rụng tóc từng mảng ở nam giới

Rụng tóc từng mảng là tình trạng tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn nhầm các tế bào khỏe mạnh với các chất lạ. Thông thường, hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể bạn chống lại những tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút. Tuy nhiên, trong rụng tóc từng mảng, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các nang tóc của bạn, khiến các nang tóc không thể hoạt động theo chu kỳ bình thường, do đó gây ra rụng tóc.

Rụng tóc từng mảng phổ biến hơn ở những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn dịch khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc viêm khớp dạng thấp. Đây cũng là lý do tại sao các nhà khoa học nghi ngờ rằng các yếu tố di truyền có thể góp phần vào sự phát triển của chứng rụng tóc từng mảng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng một số yếu tố di truyền góp phần chứng rụng tóc từng vùng ở những người có khuynh hướng di truyền với nó.

3. Các triệu trứng rụng tóc từng mảng ở nam giới

Rụng tóc từng mảng có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng tình trạng này có xu hướng ảnh hưởng đến nhiều nam giới hơn, đặc biệt là những người có ngững người thân trong gia đình bị rụng tóc. Nói chung, nam giới có thể bị rụng tóc trên da đầu, mặt, ngực và lưng. So với chứng hói đầu ở nam giới, rụng tóc từng mảng thường gây rụng tóc từng mảng và không đều.

Với chứng rụng tóc từng mảng, tóc thường rụng thành từng mảng nhỏ trên da đầu. Những mảng này có kích thước vài cm hoặc ít hơn.

Rụng tóc cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của khuôn mặt, chẳng hạn như lông mi, lông mày và râu. Một số người chỉ bị rụng một vài nơi tóc trên da đầu, trong khi những người khác có thể bị rụng tóc từng mảng lớn.

Rụng tóc từng mảng có thể dễ dàng nhận thấy sau khi gội đầu, chải đầu hoặc nằm trên gối. Nhìn chung, tình trạng rụng tóc này thường xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện những mảng hói nhỏ trên da đầu hoặc các bộ phận khác trên cơ thể
 • Rụng tóc từng mảng có thể phát triển và trở thành hói đầu
 • Tóc mọc lại và tóc rụng ở chỗ khác nhau
 • Rụng nhiều tóc trong thời gian ngắn
 • Móng tay và móng chân trở nên giòn và đỏ

Các mảng hói thường nhẵn và không mẩn đỏ, nhưng bạn có thể cảm thấy ngứa ran hoặc nóng rát trước khi tóc ở vùng này rụng hết.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, rụng tóc quá nhiều có thể là dấu hiệu của một loại rụng tóc khác, chẳng hạn như:

 • Rụng tóc toàn đầu: Rụng toàn bộ tóc trên da đầu.
 • Rụng tóc toàn thân: Rụng toàn bộ lông, tóc trên cơ thể.

Rụng tóc liên quan đến chứng rụng tóc từng mảng thường không thể đoán trước và dường như là một tình trạng tự phát. Tóc có thể mọc lại bất cứ lúc nào rồi rụng trở lại. Mức độ rụng và mọc lại của tóc ở mỗi người cũng khác nhau.

4. Khi nào rụng tóc từng mảng được coi là bệnh lý?

Nếu bạn không biết mình bị rụng tóc bệnh lý khi nào thì một số triệu chứng dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết:

 • Rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày và biểu hiện rõ ràng là khi gội hoặc chải đầu, sợi tóc rụng bám vào lược nhiều hơn bình thường.
 • Rụng tóc lâu ngày nhưng không mọc lại.
 • Rụng tóc từng chòm cả khi khô và ướt.
 • Tóc thưa hiện rõ trên da đầu ở phụ nữ hoặc rụng tóc từng mảng ở nam giới.
 • Tóc mọc lên yếu, mỏng, xoăn hoặc không có tóc mọc lên.

5. Cách khắc phục rụng tóc từng mảng ở nam giới hiệu quả do nguyên nhân từ da liễu

Rụng tóc từng mảng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ nên khiến người bị vô cùng tự ti và muốn khắc phục nhanh chóng. Nhưng trên thực tế, điều trị rụng tóc, đặc biệt là rụng tóc từng mảng là một quá trình khó khăn vì tóc mọc lại cần đủ thời gian vì toàn bộ tóc ở khu vực đó đã bị mất đi. Ngoài ra, cần củng cố các nang tóc ở vùng da đầu này để tóc mọc trở lại khỏe mạnh và không tiếp tục rụng. Có những loại thuốc mỡ dựa trên anthralin được sử dụng để điều chỉnh chứng rụng tóc từng vùng, giúp tóc mọc trở lại nhanh hơn.

Tuy nhiên, chỉ nên bôi trong thời gian ngắn và rửa sạch để tránh da bị kích ứng, tổn thương và để lại sẹo. Vì rụng tóc từng vùng chủ yếu liên quan đến hệ thống miễn dịch, liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng để hạn chế tác động của rụng tóc và giúp tóc mọc lại. Tuy nhiên, liệu pháp này không mang lại hiệu quả như mong muốn nên không được áp dụng rộng rãi. Rụng tóc từng mảng thường sẽ được khắc phục sau khoảng 1 năm nếu không được điều trị, vì vậy bạn có thể tìm giải pháp tạm thời để tăng độ che đi những mảng tóc rụng, tăng độ thẩm mỹ của bản thân.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc uốn tóc

Những cách này không giúp tóc rụng mọc lại nhanh hơn nhưng sẽ giúp tóc bồng bềnh hơn, che đi phần tóc rụng nhiều. Lưu ý rằng nên tránh uốn và nhuộm quá nhiều trên tóc hiện có, vì chúng có thể khiến tóc yếu và rụng nhiều hơn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tóc giả, sử dụng tóc giả nối vào tóc hiện có có thể giúp người bị rụng tóc bớt tự ti, nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc vĩnh viễn nghiêm trọng hơn.

Chú ý chế độ ăn uống phù hợp, làm giảm tỉnh trạng rụng tóc

Những người bị rụng tóc từng mảng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm co chất kích thích, thực phẩm có đường và thực phẩm chế biến sẵn, vì chúng có thể làm tăng tình trạng viêm và kích ứng trong cơ thể, do đó làm trầm trọng thêm tình trạng rụng tóc. Thay vào đó, bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng giúp làm dịu tình trạng viêm nhiễm với các thành phần giàu rau xanh và trái cây, bao gồm các loại như việt quất, quả óc chó, bông cải xanh, củ cải, táo, cam, quýt…

6. Giúp giảm rụng tóc bằng các nguyên liêu dân gian, đơn giản ngay tại nhà

Sử dụng dầu dừa

Dầu dừa rất giàu axit béo chuỗi trung bình tự nhiên (MCFA), axit béo đặc biệt có tính kháng khuẩn mạnh. Đặc biệt, axit lauric, một loại axit tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe của tế bào. Đây cũng là lý do tại sao cách chữa rụng tóc bằng dầu dừa tại nhà này có tác dụng ngăn chặn quá trình mất protein trên tóc từ đó giúp ngăn rụng tóc hiệu quả. Đặc tính cấu trúc của dầu dừa cho phép nó thấm sâu vào tóc dễ dàng hơn các loại dầu khác. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng thấy được công dụng của cách chữa rụng tóc tại nhà này ngay sau khi sử dụng.

Cách làm:

 • Dầu dừa tươi và nguyên chất: Bạn thoa trực tiếp một lượng dầu dừa khoảng 10 đến 15 ml lên da đầu và tóc rồi
 • Massage nhẹ nhàng để các tinh chất trong dầu dừa thấm đều.
 • Sau khi thoa, để trong khoảng 30 phút, sau đó gội sạch bằng dầu gội và nước ấm.

Bạn có thể quan sát thấy lượng tóc gãy rụng giảm đi rõ rệt và cũng bóng mượt hơn rất nhiều sau hơn 2 tuần sử dụng dầu dừa tươi.

Sử dụng nha đam

Cách chữa rụng tóc tự nhiên này hoạt động nhờ thành phần chính trong lô hội là choline salicylate, một chất chống viêm. Tinh chất này đặc biệt hiệu quả trong việc giảm kích ứng và kháng viêm. Nha đam cũng chứa chondroitin sulfate có thể chữa lành tổn thương da đầu và tăng cường lưu thông máu, giúp tóc khỏe mạnh và giảm gãy rụng.

Một thành phần khác trong lô hội là choline, một chất dinh dưỡng tự nhiên có đặc tính dưỡng ẩm rất tốt. Điều này sẽ làm giảm ngứa và viêm da đầu.

Cách giảm rụng tóc tại nhà bằng nha đam như sau:

 • Ủ tóc bằng nha đam tươi: đầu tiên bạn rửa sạch nha đam, sau đó dùng dao tách lấy phần gel nha đam.
 • Sau đó nhẹ nhàng thoa đều lên tóc.
 • Bạn để phần nha đam trên đầu khoảng 30 phút cho đến khi gel khô lại thì gội sạch với nước.
Hashtags
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài liên quan
CÁC SẢN PHẨM