Tóc rụng bao nhiêu là bình thường?

13:50 - 03.04.2023 - Tác giả: Dầu gội dược liệu Nguyên Vương

Ngày cập nhập 24/11/2023 lúc 11:45

Rụng tóc có thể do các vấn đề sinh lý tự nhiên, nhưng cũng có thể do bệnh lý gây nên. Một trong những căn cứ để xác định là dựa vào lượng tóc rụng mỗi ngày. Vậy, tóc rụng bao nhiêu là bình thường? 

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường?

Rụng tóc ít hơn 100 sợi mỗi ngày được coi là bình thường. Số lượng tóc rụng trong giới hạn này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, thói quen chăm sóc tóc và môi trường sống.

Rụng tóc tự nhiên còn được gọi là rụng tóc sinh lý và không có gì đáng ngại. Một số tình trạng gây rụng tóc nhiều tạm thời như rụng tóc vành khăn ở trẻ  sơ sinh, rụng tóc ở phụ nữ sau sinh cũng được coi là rụng tóc sinh lý. Đối với phụ nữ sau sinh, họ có thể nhận thấy tóc rụng nhiều hơn trong giai đoạn từ 2- 4 tháng sau khi có em bé.

Nguyên nhân rụng tóc nhiều có thể phản ánh một số vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống thiếu chất, căng thẳng, thói quen chăm sóc tóc đúng cách hoặc các bệnh lý rụng tóc.

Các bệnh lý điển hình gây rụng tóc nhiều

Có nhiều bệnh và tình trạng y tế có thể gây rụng tóc nhiều, phổ biến gồm:

Rụng tóc nội tiết tố nam

Rụng tóc nội tiết tố nam còn gọi là hói đầu nam, thường xảy ra ở nam giới trên 30. Tình trạng này chủ yếu do di truyền, nguyên nhân chính là bởi sự chuyển hóa của hormone testosterone thành dihydrotestosterone (DHT).

DHT có khả năng kết nối với các thụ thể androgen trên tế bào tóc và bắt đầu thay đổi chu kỳ tăng trưởng của chúng, gây ra sự suy giảm về kích thước và số lượng của các tế bào tóc. Khi số lượng tế bào tóc bị giảm, tóc bắt đầu thưa thớt và dễ rụng hơn.

Ngoài ra, DHT còn có khả năng làm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi và tuyến dầu trên da đầu, gây ra môi trường khô và kích thích sự phát triển của nấm Malassezia trên da đầu, góp phần vào quá trình rụng tóc.

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng (Alopecia areata) hay còn gọi là rụng tóc từng vùng. Nó xảy ra do quá trình tự miễn phá hủy tế bào tóc trên da đầu, dẫn đến mất tóc từng mảng và có thể lan rộng ra toàn bộ da đầu. Cơ chế gây ra bệnh này chưa rõ ràng, tuy nhiên được cho là do tế bào miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tóc trong nang tóc.

Rụng tóc từng mảng không chỉ ảnh hưởng tới da đầu mà còn có thể xảy ra ở lông mày và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Đối tượng bị rụng tóc từng mảng thường là những người trẻ tuổi và phổ biến hơn ở nữ giới.

Xem thêm: Nguyên nhân rụng tóc ở tuổi dậy thì

Telogen effluvium

Rụng tóc Telogen (Telogen effluvium)

Rụng tóc Telogen (Telogen effluvium) là dạng rụng tóc xảy ra khi một số lượng lớn các nang tóc bước vào pha nghỉ ngơi cùng lúc trong chu kỳ phát triển của tóc.

Rụng tóc Telogen liên quan chủ yếu tới căng thẳng, bao gồm căng thẳng về thể chất (tai nạn, chấn thương, phẫu thuật, bệnh nặng, dùng thuốc) và tinh thần (stress và các vấn đề tâm lý khác).

Thường thì chỉ có khoảng 10 – 15% số nang tóc ở pha nghỉ ngơi (telogen), nhưng stress tác động đến chức năng của tế bào miễn dịch, phá vỡ các tế bào tóc ở thời kỳ anagen (giai đoạn mọc tóc). Stress cũng ảnh hưởng tới hệ thống nội tiết, làm cho tóc chuyển sang giai đoạn Telogen nhanh hơn bình thường.

Dấu hiệu của chứng rụng tóc Telogen là tóc rụng nhiều trong thời gian ngắn (thường xuyên từ 6 – 12 tuần sau khi xảy ra sự kiện stress). Tóc rụng đều trên da đầu, không tập trung vào một vùng cụ thể. Thỉnh thoảng, người bị Telogen effluvium có thể cảm thấy đau đầu hoặc mệt mỏi.

Rối loạn tuyến giáp

Cả suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) đều có thể gây rụng tóc. Đối tượng thường bị rối loạn tuyến giáp là phụ nữ trên 60 tuổi. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Rối loạn tuyến giáp bao gồm suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Cả 2 tình trạng này đều gây ra rụng tóc.

  • Trong trường hợp suy giáp, tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone giáp, dẫn đến giảm tốc độ chuyển đổi chất và làm chậm quá trình phát triển tóc. Do đó, tóc bị giảm sức khỏe, dễ bị gãy rụng, chẳng hạn như tóc thưa, khô và nhạt màu. Tuy nhiên, rụng tóc thường không mạnh và thường xuyên như trong trường hợp telogen effluvium.
  • Trong trường hợp cường giáp, tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone giáp, dẫn đến gia tốc quá trình phát triển tóc. Tuy nhiên, tóc không có thời gian để phát triển đầy đủ và rụng ra khi tóc ở giai đoạn telogen, khiến tóc rụng mạnh. Ngoài ra, cường giáp còn có thể gây ra các vấn đề khác như tăng trưởng tóc ở một số vùng của cơ thể nhưng giảm tóc ở vùng khác, tóc khô, xoăn và mỏng.

Lưu ý triệu chứng của rối loạn tuyến giáp còn có thể là: mất cân bằng cảm xúc, mệt mỏi, chán ăn, tăng hoặc giảm cân, da khô, tóc khô và rụng tóc. Nếu không được điều trị, rối loạn tuyến giáp có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như đau xương, ung thư, suy tim và suy thận.

Lupus

Lupus (Systemic lupus erythematosus) là một dạng bệnh tự miễn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả tóc. Triệu chứng chung của bệnh là đau khớp, mệt mỏi, sốt không rõ nguyên nhân, đau đầu, khó ngủ, rụng tóc, phát ban da, khô niêm mạc miệng, mắt.

Bệnh này phổ biến ở phụ nữ từ 15 – 45 tuổi.

Rụng tóc ở bệnh Lupus thường là do mất cân bằng miễn dịch. Khi các tế bào miễn dịch tấn công tết bào nang tóc khỏe mạnh, nang tóc sẽ bị yếu và gãy rụng.

Tìm hiểu ngay: Rụng tóc nhiều là bệnh gì?

Nhiễm trùng da đầu

Các bệnh nhiễm trùng da đầu như: nấm đầu, viêm da tiết bã, viêm nang lông… không chỉ gây ngứa ngáy khó chịu và mất thẩm mỹ, chúng còn là nguyên nhân kích thích miễn dịch và phản ứng viêm của cơ thể, dẫn đến sự suy yếu của nang tóc, khiến tóc dễ bị gãy rụng. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cho cơ thể dễ bị mắc các bệnh khác, dẫn đến rụng tóc.

Trichotillomania

Trichotillomania là thuật ngữ dùng để mô tả những người mắc chứng nhổ tóc do rối loạn tâm lý. Những người này thích nhổ tóc, kéo hoặc vặn tóc của chính mình hoặc người khác. Nó thường xảy ra khi họ bị stress hoặc tâm trạng bất ổn. Hành động nhổ tóc khiến họ cảm thấy được giải tỏa tạm thời.

Nhổ tóc thường xuyên sẽ tạo ra các mảng hói. Nhiều người không chỉ nhổ tóc mà còn nhổ lông mày, lông mi hay lông chân, tay.

Trichotillomania thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên hoặc trẻ trung niên, và phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, bệnh này có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng và độ tuổi.

Xem thêm: Liệu gội đầu nhiều có rụng tóc không?

Các phương pháp điều trị rụng tóc bệnh lý

Việc lựa chọn phương pháp điều trị rụng tóc phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để điều trị rụng tóc:

Điều trị bằng thuốc

Minoxidil và Finasteride là 2 loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị rụng tóc.

  • Minoxidil: Thuốc có dạng xịt hoặc dung dịch bôi ngoài da có tác dụng kích thích mọc tóc.
  • Finasteride: Là thuốc ức chế hormone rụng tóc DHT.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc chống viêm cũng được sử dụng để điều trị các bệnh rụng tóc do nhiễm trùng da đầu hoặc hormone tăng trưởng tóc (dạng tiêm hoặc dung dịch) để kích thích mọc tóc nhanh hơn..

Phẫu thuật cấy tóc

Phẫu thuật cấy tóc là thủ thuật lấy nang tóc từ vùng khác của da đầu (thường là tóc ở phía sau đầu) và cấy vào các vùng bị rụng tóc nhiều.

Quá trình cấy tóc sẽ áp dụng các công nghệ tiên tiến như phẫu thuật Micrografting hoặc Follicular Unit Extraction (FUE). Cấy tóc là phương pháp khá tốn kém và cần điều trị nhiều lần, nhưng nó mang lại kết quả lâu dài hơn so với thuốc. Vì vậy, phương pháp này thường được những người bị hói đầu lựa chọn hoặc những người bị rụng tóc nhiều sau khi phẫu thuật, điều trị ung thư.

Laser cường độ thấp kích thích mọc tóc

Laser cường độ thấp kích thích mọc tóc (LLLT – Low-Level Laser Therapy) là một phương pháp điều trị rụng tóc bằng cách sử dụng ánh sáng laser có cường độ thấp (500 – 1100nm), không gây đau đớn và không xâm nhập vào da. Luồng laser này sẽ kích thích các nang tóc chuyển nhanh tới giai đoạn phát triển và kéo dài giai đoạn này. Từ đó tốc độ mọc tóc sẽ diễn ra nhanh hơn.

Khi thực hiện LLLT, ánh sáng laser được phóng thẳng vào da đầu và thẩm thấu vào lớp biểu bì của tóc. Ánh sáng laser có khả năng kích thích vi sinh vật trong tóc và tế bào da đầu, tăng cường lưu thông máu và cung cấp dưỡng chất cho tóc và da đầu, giúp kích thích quá trình tái tạo và phát triển tóc mới.

Liệu trình laser kích thích mọc tóc được thực hiện bởi chuyên gia hoặc bác sĩ trên thiết bị laser đặc biệt. Thời gian thực hiện thường từ 15 đến 30 phút mỗi lần, và có thể được thực hiện hàng tuần hoặc hàng tháng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Liệu pháp này nói chung là an toàn, áp dụng chủ yếu cho các bệnh nhân rụng tóc do rối loạn tuyến giáp, rụng tóc do căng thẳng, rụng tóc do lão hóa.

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Liệu pháp PRP bao gồm việc tiêm một dung dịch tiểu cầu cô đặc từ máu của chính bệnh nhân vào da đầu để thúc đẩy sự phát triển của tóc. Liệu pháp này có thể hiệu quả, nhưng có thể cần nhiều đợt và có thể tốn kém.

Thay đổi lối sống và thói quen chăm sóc tóc

Thay đổi lối sống như kiểm soát căng thẳng, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy mọc tóc.

Bạn có thể lựa chọn bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho tóc (Biotin, vitamin B5, Kẽm, L-Arginine, Collagen, Keratin, Omega – 3…) thông qua thực phẩm hoặc viên uống tổng hợp.

Bên cạnh đó, chìa khóa để tạo nên mái tóc khỏe mạnh chính là việc duy trì các thói quen chăm sóc tóc lành mạnh. Ngưng các hành động làm tổn thương tóc bằng nhiệt nóng, hóa chất và tác động vật lý (nhổ tóc, chải tóc khi còn ướt, buộc tóc quá chặt). Quan trọng hơn là sử dụng dầu gội đầu phù hợp.

Thực tế, không khó để phụ nữ tìm kiếm các loại mỹ phẩm nói chung và mỹ phẩm chăm sóc tóc nói riêng. Vì làm đẹp là đam mê của họ. Nhưng đối với cánh mày râu, tính cách xuề xòa vốn có khiến họ chẳng mấy khi để ý đến việc lựa chọn một loại dầu gội đầu phù hợp cho mình.

Tình trạng rụng tóc ở phái mạnh rất có thể là do dùng dầu gội không đúng, với các thành phần có kiềm tính cao, khiến da đầu khô, yếu, không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho tóc phát triển.

Vì vậy, nếu các chàng trai gặp vấn đề về tóc rụng, hãy thử sử dụng Nguyên Vương – dầu gội dược liệu dành cho nam đầu tiên trên thị trường Việt Nam.

Với các thành phần kết hợp từ dược liệu phương đông và phương tây giúp cân bằng độ pH trên da đầu, tạo điều kiện tốt nhất cho tóc phát triển và ngăn ngừa tình trạng rụng tóc. Không chỉ thế, dầu gội còn giúp làm sạch sâu, tăng cường độ đàn hồi và độ bóng cho tóc, giúp bạn tự tin hơn trong mọi hoạt động hàng ngày.

Hãy chăm sóc tóc của mình theo phong cách chuẩn quý ông lịch lãm.

 

Hashtags
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài liên quan
CÁC SẢN PHẨM