1 tháng tóc mọc bao nhiêu cm? Mẹo kích thích mọc tóc nào tốt?

16:42 - 20.03.2023 - Tác giả: Dầu gội dược liệu Nguyên Vương

Ngày cập nhập 31/01/2024 lúc 17:39

Tóc là một phần quan trọng của cơ thể con người, xét cả về khía cạnh sức khỏe và thẩm mỹ. Chắc chắn nhiều người mong chờ mái tóc của mình dài nhanh hơn để tạo kiểu theo ý muốn. Nếu bạn đang thắc mắc “trong 1 tháng tóc mọc bao nhiêu cm?” thì hãy xem đáp án chi tiết ở bài viết này nhé!

1 tháng tóc mọc bao nhiêu cm?

Trung bình, 1 tháng tóc mọc dài thêm từ 1 – 1,5 cm, mỗi năm tóc mọc dài thêm 15 – 20cm. Tuy nhiên, tốc độ mọc tóc ở mỗi người là khác nhau tùy theo tuổi tác, giới tính, di truyền và sức khỏe. Ngoài ra, tốc độ mọc tóc cũng khác nhau tùy theo từng khu vực trên da đầu.

 • Tóc của đàn ông có xu hướng mọc nhanh hơn phụ nữ.
 • Tóc thường mọc nhanh hơn trong độ tuổi phát triển từ 15 – 30. Một số nang ngừng hoạt động hoàn toàn khi mọi người già đi. Đây là lý do tại sao một số người có mái tóc mỏng hơn hoặc bị hói.
 • Tóc ở phía sau đầu và gáy có thể mọc nhanh hơn tóc ở phía trước hoặc hai bên thái dương. Ngoài ra, một số người có thể cảm nhận được sự khác biệt về tốc độ mọc tóc giữa bên trái và bên phải của da đầu.
 • Các bệnh lý da đầu hay vấn đề về tóc do rối loạn nội tiết có thể làm chậm tốc độ mọc tóc.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt protein, sắt và các loại vitamin cần thiết có thể khiến tóc mọc chậm hơn. Tình trạng này thường xảy ra ở những người ăn kiêng giảm cân, ăn chay hoặc những người bị bệnh kém hấp thu.

Có phải tóc mọc chậm hơn khi đạt đến một độ dài nhất định?

Khi tóc đạt đến một độ dài nhất định, bạn dường như cảm thấy tóc không dài nhanh như trước. Thực ra không phải vậy. Để làm rõ điều này chúng ta cần hiểu thêm về chu kỳ phát triển của sợi tóc.

Ở một người khỏe mạnh, chu kỳ phát triển của sợi tóc trải qua 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn mọc (anagen) kéo dài từ 2 – 6 năm, với tốc độ tăng trưởng từ 1 – 1.5 cm/tháng.
 • Giai đoạn nghỉ (catagen) kéo dài khoảng 2 tuần. Ở giai đoạn này, tóc ngưng phát triển và chuyển dần sang giai đoạn nghỉ.
 • Giai đoạn rụng (telogen) kéo dài từ 2 – 4 tháng. Ở giai đoạn này, tóc rụng ra và được thay thế bởi sợi tóc mới. Trung bình có 50 – 100 sợi mọc mỗi ngày.

Thực tế, khi sợi tóc đạt đến giới hạn tuổi thọ, nó sẽ rụng đi và thay thế bằng sợi tóc con. Những sợi tóc dài nhất không còn nữa, đây là lý do vì sao bạn cảm thấy tóc mọc chậm hơn, nhưng thực tế các sợi tóc còn lại trên da đầu vẫn đang duy trì tốc độ phát triển bình thường của nó. Chúng ta có thể đấy rõ điều này ở những phụ nữ có mái tóc nhuộm. Mặc dù mái tóc của họ đã dài ra đến ngang hông và trông có vẻ như không dài thêm nữa nhưng, khoảng cách chữa màu tóc thật và màu tóc nhuộm tính từ chân tóc vẫn luôn xa dần theo thời gian. Điều này chứng tỏ rằng tóc của bạn vẫn mọc nhanh như bình thường.

Các mẹo kích thích tóc nhanh dài hiệu quả tại nhà

Chải tóc thường xuyên

Chải tóc không trực tiếp khiến cho sợi tóc nhanh dài hơn nhưng hành động này có thể hỗ trợ sự phát triển của sợi tóc. Cụ thể, chải tóc giúp kích thích tuần hoàn máu dưới da đầu, từ đó thúc đẩy tóc mọc khỏe hơn.

Ngoài ra, chải đầu thường xuyên có thể giúp phân phối dầu tự nhiên do da đầu tiết ra khắp các sợi tóc, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tóc khỏi hư tổn. Điều này có thể ngăn ngừa gãy rụng và chẻ ngọn, từ đó có thể góp phần giúp tóc phát triển khỏe mạnh hơn theo thời gian.

Vì vậy, để tóc phát triển tốt hơn, bạn có thể chú ý những điều sau:

 • Nên sử dụng lược răng thưa để chải tóc, chải nhẹ nhàng, tránh kéo hoặc giật tóc.
 • Bạn có thể chải tóc 2 – 3 lần/ ngày nhưng đừng thực hiện quá nhiều
 • Không nên chải tóc khi tóc còn ướt.

Xoa bóp da đầu

Giống như việc chải tóc, xoa bóp da đầu cũng kích thích máu lưu thông dưới da đầu tốt hơn, oxy và các dưỡng chất sẽ kích thích sợi tóc phát triển tốt.

Khi xoa bóp da đầu, bạn hãy sử dụng thêm các loại tinh dầu như: tình dầu bưởi, dầu dừa, dầu oliu để tăng thêm hiệu quả trị liệu.

Các động tác xoa bóp da đầu cơ bản theo chuyển động tròn và thực hiện từ trên xuống.

Chú ý dùng phần thịt ở đầu ngón tay để day bấm, tránh cào gãi da đầu.

Bạn có thể thực hiện xoa bóp da đầu vào buổi sáng, buổi tối hoặc ngay trong lúc gội đầu.

Mỗi lần nên xoa bóp da đầu từ 5  – 10 phút, thực hiện 1- 2 lần/ngày.

Sử dụng dầu gội có thành phần kích thích mọc tóc

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu gội có khả năng hỗ trợ kích thích mọc tóc nhanh. Tác dụng này có được là nhờ những thành phần nổi trội như:

Biotin: Biotin là một loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Nó có thể giúp củng cố các sợi tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc mới.

Niacin: Niacin, còn được gọi là vitamin B3, có thể giúp cải thiện lưu thông máu đến da đầu, từ đó có thể thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh hơn.

Caffeine: Caffeine là một chất kích thích có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến da đầu và kích thích các nang tóc, từ đó có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Keratin: Keratin là một loại protein cần thiết cho mái tóc chắc khỏe. Nó có thể giúp củng cố các sợi tóc và ngăn ngừa gãy rụng và hư tổn.

Kẽm: Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì mái tóc. Nó có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc khỏe mạnh và ngăn ngừa rụng tóc.

Chiết xuất nhân sâm: Ức chế và chống rụng tóc, kích thích tóc tăng trưởng. Ngoài ra, thành phần ginsenoside Rg3 có tác dụng làm đen tóc.

Hà thủ ô: Làm đen tóc, nuôi dưỡng tóc suôn mượt và phục hồi tổn thương tóc.

Chiết xuất cọ lùn: Chiết xuất saw palmetto cọ lùn thể giúp ức chế sản xuất DHT, một loại hormone có thể góp phần gây rụng tóc.

Dầu bạc hà: Dầu bạc hà có tác dụng làm mát và làm dịu da đầu, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và thúc đẩy mọc tóc.

Dầu cây trà: Dầu cây trà có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, có thể giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe da đầu, giúp tóc phát triển khỏe mạnh hơn.

Dầu hương thảo: Dầu hương thảo đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách cải thiện lưu thông máu đến da đầu và kích thích các nang tóc.

Gợi ý cho bạn:

Dầu gội dược liệu Nguyên Vương – dầu gội dược liệu dành riêng cho nam đầu tiên tại Việt Nam là sự kết tinh của 19 loại dược liệu phương Đông với thảo mộc phương Tây. Dầu gội dược liệu Nguyên Vương là sản phẩm chứa nhiều chiết xuất có công dụng nuôi dưỡng nang tóc, giúp tóc chắc khỏe đồng thời giảm rụng tóc và hỗ trợ mọc tóc mới đen mới.

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Dùng xịt/serum kích thích mọc tóc

Các loại xịt kích thích mọc tóc là vũ khí hữu dụng nếu như bạn muốn có được mái tóc dài nhanh chóng. Xịt kích thích mọc tóc có thành phần phổ biến là tinh dầu bưởi, biotin, keratin hay minoxidil…

Xịt kích thích mọc tóc rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần xịt lên tóc sau khi gội là được.

Một số sản phẩm kích thích mọc tóc ở dạng serum cũng rất dễ sử dụng, bạn có thể kết hợp với massage da đầu để tăng hiệu quả.

Kết luận:

Tóm lại, tốc độ mọc tóc trung bình là từ 1 – 1.5 cm mỗi tháng. Việc chăm sóc tóc đúng cách và áp dụng một số mẹo nhỏ có thể giúp tóc khỏe mạnh và tăng tốc độ mọc. Vì vậy, hãy dành thời gian chăm sóc tóc của bạn một cách kỹ lưỡng, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc và tránh các tác nhân gây hại như sấy tóc quá nhiều hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp.

Hashtags
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài liên quan
CÁC SẢN PHẨM