[Giải đáp] Tóc khô xơ nên ăn gì và không nên ăn gì?

09:34 - 27.02.2024 - Tác giả: Dầu gội dược liệu Nguyên Vương

Ngày cập nhập 06/03/2024 lúc 16:09

Người có mái tóc khô xơ nên bổ sung các nhóm thực phẩm giàu đạm, omega – 3, vitamin và một số loại khoáng chất cần thiết. Thông tin chi tiết về từng loại thức ăn tốt cho mái tóc khô xơ sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết bên dưới.

15 thực phẩm người tóc khô xơ nên ăn

Để cải thiện tình trạng tóc khô xơ, bạn nên bổ sung các loại thức ăn sau vào khẩu phần hàng ngày:

1. Thịt gà nạc

Trong thịt gà rất giàu protein, kẽm, selen, sắt và một số vitamin A, E,… đều là những thành phần thiết yếu thúc đẩy tóc phát triển, mọc chắc khỏe, bóng mượt. Thịt gà là thực phẩm tóc khô xơ nên ăn để có thể duy trì một mái tóc suôn mượt, khoẻ mạnh.

Để đạt được hiệu quả tốt và an toàn, bạn có thể ăn thịt gà hàng ngày với lượng trung bình khoảng 150 – 200 gr/ngày.

Lưu ý: Bạn nên ăn nhiều thịt ở phần ức thay vì thịt đùi, cổ, cánh hoặc nội tạng vì những bộ phận này thường chứa nhiều cholesterol xấu.

Thịt gà
Thịt gà có chứa nhiều protein, kẽm, selen,… là những thành phần có lợi cho tóc

2. Thịt bò

Thịt bò là một loại thịt đỏ không chỉ nhiều protein tốt cho sự phát triển của tóc mà còn chứa hàm lượng sắt dồi dào – thành phần đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển oxy đến nuôi dưỡng tế bào nang tóc cũng như hình thành cấu trúc của tóc. Tóc khô xơ nên ăn thịt bò để có thể đảm bảo mái tóc chắc khoẻ.

Theo kiến nghị, người trưởng thành nên ăn trung bình 300 – 500gr thịt bò mỗi tuần, chia làm các khẩu phần ăn nhỏ theo ngày hoặc cách ngày.

Lưu ý: Ăn quá nhiều thịt bò có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường,…

Thịt bò
Các loại thịt đỏ như thịt bò chứa rất nhiều sắt, thúc đẩy cung cấp oxy và quá trình hình thành cấu trúc tóc chắc khỏe

3. Trứng

Trứng chứa nhiều protein và đặc biệt là biotin – dưỡng chất cần thiết cho quá trình sản xuất keratin thúc đẩy tóc phát triển. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có kẽm, selen cùng nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi, giúp tóc bóng mượt, chắc khỏe. Nhờ thành phần dồi dào trong trứng khiến chúng trở thành loại thực phẩm mà tóc khô xơ không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Với người khỏe mạnh bình thường, bạn có thể ăn khoảng 1 quả trứng mỗi ngày.

Lưu ý: Trứng có thể gây dị ứng ở một số đối tượng nhạy cảm. Việc ăn quá nhiều trứng dẫn đến cơ thể phải tiêu thụ lượng lớn biotin sẽ gây ra ảnh hưởng nhất định đến một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý hay nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch, mỡ máu.

Trứng gà
Biotin trong trứng đóng vai trò cần thiết trong quá trình sản xuất keratin của tóc

4. Cá hồi

Cá hồi không chỉ là nguồn cung cấp omega – 3 tuyệt vời mà còn giàu vitamin D3, vitamin B cũng như protein và selen giúp nuôi dưỡng, phục hồi và thúc đẩy tóc mọc chắc khỏe, hạn chế khô xơ, gãy rụng.

Khẩu phần cá hồi phù hợp cho thực đơn của người trưởng thành đó là khoảng 170 – 220 gr mỗi tuần.

Thịt cá hồi
Cá hồi không chỉ nhiều omega – 3 mà còn giàu protein, kẽm, selen,… đều là những chất quan trọng để duy trì sự chắc khỏe của tóc

5. Hàu

Hàu là thực phẩm cực kỳ giàu kẽm (1 con hàu có thể chứa lượng kẽm tương đương đến 96% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày) là chất có khả năng hỗ trợ các chu kỳ phát triển và phục hồi tóc, ngăn ngừa tình trạng khô xơ, gãy rụng.

Hàu rất nhiều dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn khoảng 6 – 12 con mỗi tuần là đủ.

Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều hàu bởi điều này có thể dẫn đến nguy cơ thừa kẽm, ngộ độc, rối loạn tiêu hóa,…

Hàu
Cá hồi không chỉ nhiều omega – 3 mà còn giàu protein, kẽm, selen,… đều là những chất quan trọng để duy trì sự chắc khỏe của tóc

6. Các loại rau lá màu xanh đậm

Các loại rau lá màu xanh đậm như rau bina thường chứa nhiều axit folic, sắt, vitamin A, C có lợi cho quá trình phát triển và phục hồi để tóc bóng mượt, chắc khỏe, ít hư tổn hơn.

Rau lá màu xanh đậm được đánh giá cao về lợi ích, phù hợp cho bạn tiêu thụ trung bình khoảng 300 gr mỗi ngày.

Rau xanh
Các loại rau lá màu xanh đậm thường có nhiều axit folic, sắt và nhiều loại vitamin tốt cho tóc

7. Đậu lăng

Đậu lăng và các loại rau quả họ đậu nói chung thường giàu biotin, sắt, kẽm là những thành phần đóng vai trò quan trọng trong các quá trình hình thành, phát triển, giúp duy trì sự chắc khỏe và màu sắc bóng mượt cho mái tóc.

Để có được những lợi ích tốt nhất, bạn có thể ăn khoảng 60 gr đậu lăng mỗi ngày.

Đậu lăng
Đậu lăng và các loại rau, quả họ đậu thường có nhiều biotin, sắt và kẽm là những thành phần thiết yếu đối với tóc

8. Bông cải xanh

Bông cải xanh (súp lơ xanh) có nhiều vitamin A, C giúp tăng cường đề kháng da đầu và biotin thúc đẩy quá trình sản sinh keratin mang đến sự hỗ trợ đáng kể cho mái tóc. Bông cải xanh là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà người sở hữu tóc khô xơ nên ăn.

Với loại thực phẩm này, bạn có thể ăn khoảng 150 – 160 gr mỗi ngày.

Lưu ý: Không nên lạm dụng bông cải xanh vì nếu ăn quá nhiều, kéo dài liên tục có thể gây ra đầy hơi, khó tiêu và một số nguy cơ sức khỏe khác.

Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ giàu vitamin A, C giúp tăng cường đề kháng da đầu mà còn có biotin thúc đẩy quá trình sản sinh keratin cho tóc

9.  Khoai lang

Beta–carotene từ khoai lang khi đi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A – dưỡng chất có khả năng điều tiết sản xuất bã nhờn, duy trì sự khỏe mạnh cho mái tóc, hạn chế gãy rụng.

Thông thường, người trưởng thành nên ăn khoảng 1 – 2 củ khoai lang (tương đương 250 – 300 gr) mỗi ngày.

Khoai lang
Khoai lang có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin A để điều tiết bã nhờn và duy trì sự khỏe mạnh cho da đầu và các nang tóc

10. Cà rốt

Cà rốt có nhiều vitamin A, C và carotenoid không chỉ giúp chống oxy hóa mà còn có tác dụng bảo vệ mái tóc trước tác động của tia UV, cải thiện độ bền chắc, đàn hồi cho kết cấu tóc.

Lượng cà rốt phù hợp cho khẩu phần ăn của bạn đó là 100 gr/lần và nên duy trì khoảng 3 – 4 lần/tuần.

Lưu ý: Chỉ nên ăn cà rốt với liều lượng được khuyến cáo, nếu ăn quá nhiều có thể gây bệnh vàng da.

Cà rốt
Cà rốt chứa thành phần các chất có khả năng chống oxy mạnh mẽ giúp tăng cường đề kháng cho da đầu, đồng thời bảo vệ tóc trước tác động của tia UV

11. Quả bơ

Quả bơ có hàm lượng chất béo tốt cao, đồng thời cũng giàu vitamin E có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ da đầu và nang tóc để tóc khỏe mạnh hơn.

Theo kiến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn khoảng 1/2 quả bơ (tương đương khoảng 50 – 60 gr) mỗi ngày.

Bơ
Quả bơ có chứa nhiều chất béo tốt và vitamin E có khả năng bảo vệ, giúp da đầu và các nang tóc chắc khỏe

12. Các loại quả mọng

Trong thành phần của các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất…chứa nhiều hợp chất có lợi, điển hình là vitamin C có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen giúp tóc duy trì sự khỏe mạnh, bóng mượt, ngăn ngừa tình trạng gãy, giòn.

Để có thể tiếp nhận đầy đủ các lợi ích của quả mọng mang lại, bạn nên ăn khoảng 1 chén quả mọng (tương đương khoảng 200 gr) mỗi ngày.

Quả mọng
Vitamin C trong quả mọng có thể thúc đẩy quá trình tạo collagen để duy trì sự chắc khỏe, bóng mượt cho mái tóc

13. Ổi

Ổi là một loại trái cây nhiệt đới có rất nhiều vitamin C – thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ mái tóc khỏi tình trạng xơ yếu, gãy rụng.

Với ổi, bạn có thể ăn trực tiếp 1 – 2 quả/ngày hoặc ép nước uống với lượng không quá 5 quả/ngày.

Lưu ý: Ổi có thể làm tăng đường huyết ở người bị tiểu đường hoặc gây khó tiêu và làm tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn.

Ổi
Ổi là loại quả chứa nhiều vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn các tác động tiêu cực đến nang tóc, duy trì sự bóng mượt, khỏe mạnh cho tóc

14. Các loại hạt

Các loại hạt như hướng dương, hạt lanh, hạt chia thường giàu dưỡng chất có lợi như vitamin E, kẽm, selen và đặc biệt là omega -3, giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của mái tóc.

Để có được hiệu quả tốt nhất cho cơ thể cũng như mái tóc, bạn nên bổ sung khoảng 30 – 50gr hỗn hợp các loại hạt mỗi ngày.

Các loại hạt
Hạt hướng dương, hạt bí, hạt chia,… thường có nhiều vitamin E, kẽm, selen,… tốt cho sự phục hồi của tóc hư tổn, khô xơ

15. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp không chỉ nhiều protein tốt cho kết cấu tóc mà còn giàu vitamin B5 là hoạt chất thúc đẩy quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất chăm sóc cho tóc dày, khỏe, ngăn chặn tình trạng tóc yếu, mỏng, gãy rụng.

Sữa chua Hy Lạp phù hợp sử dụng hàng ngày với liều lượng khoảng 2 cốc (tương đương 100 gr).

Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp có nhiều vitamin B5 có khả năng thúc đẩy quá trình cung cấp dưỡng chất và ngăn ngừa tình trạng tóc yếu, mỏng, gãy rụng

3 thực phẩm người tóc khô xơ nên tránh

Song song với việc tích cực bổ sung các thực phẩm có lợi cho tóc, bạn cũng chú ý tránh ăn các thực phẩm xấu như:

1. Thực phẩm và đồ uống có đường

Các loại thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường như bánh, kẹo, nước ngọt có gas,… có thể thúc đẩy các phản ứng viêm, stress oxy hóa khiến nang tóc bị suy yếu và tăng nguy cơ tóc hư tổn, gãy rụng.

Đồ ăn nhanh, đồ ngọt, đồ chiên rán dầu mỡ
Thực phẩm, đồ uống nhiều đường có thể thúc đẩy phản ứng viêm, làm nặng các triệu chứng của một số bệnh da đầu, tăng stress oxy hóa khiến các nang tóc suy yếu

2. Rượu

Rượu có chứa ethanol hoạt động như một chất lợi tiểu, thúc đẩy quá trình hút nước ra khỏi cơ thể. Nếu uống rượu nhiều, cơ thể liên tục rơi vào tình trạng mất nước khiến tóc và da đầu khô, dễ trở nên hư tổn, gãy rụng hơn.

Rượu
Ethanol trong rượu sẽ gây mất nước khiến da đầu, tóc trở nên khô và dễ hư tổn

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều dầu mỡ, muối là những thành phần gây ra một số tác động bất lợi cho cơ thể, bao gồm cả sức khỏe mái tóc. Chúng có kích thích các tuyến dầu hoạt động quá mức dẫn đến nang tóc bị tắc nghẽn, tóc không được cung cấp dinh dưỡng trở nên khô, mỏng, gãy rụng.

Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều dầu mỡ, muối là những chất có thể kích thích tăng sinh dầu, làm bít tắc lỗ chân lông khiến tóc không nhận được dinh dưỡng và trở nên khô xơ

Bên cạnh việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho tóc thông qua thực phẩm, phái mạnh có thể sử dụng thêm các loại dầu gội chiết xuất từ nhiên có khả năng chăm sóc, phục hồi để đảm bảo an toàn cũng như duy trì sự khỏe mạnh cho mái tóc.

Sở hữu thành phần dược liệu phương Đông và thảo mộc phương Tây lành tính như hà thủ ô, nhân sâm, chanh yuzu, mầm lúa mì, hạt lanh, dầu olive,… dầu gội dược liệu Nguyên Vương không chỉ được đông đảo nam giới đánh giá cao về hiệu quả làm sạch an toàn mà còn giúp dưỡng tóc, khắc phục hư tổn nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về thông tin thành phần nguyên liệu và công dụng cụ thể, bạn đọc vui lòng tham khảo tại:

Dầu gội dược liệu Nguyên Vương
Dầu gội dược liệu Nguyên Vương chứa nhiều dưỡng chất quan trọng có khả năng chăm sóc và phục hồi, ngăn chặn tóc khô xơ, hư tổn hiệu quả

Bài viết đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc những thắc mắc xoay quanh vấn đề tóc khô xơ nên ăn gì và tránh ăn gì thì tốt. Trong trường hợp vẫn còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 1900 571 255 Nguyên Vương để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và miễn phí nhé!

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.healthline.com/nutrition/foods-for-hair-growth
  2. https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/eat-right-healthy-hair
  3. https://www.prevention.com/food-nutrition/g44912639/foods-for-hair-growth/
  4. https://www.webmd.com/beauty/ss/slideshow-foods-healthy-hair
  5. https://www.medicalnewstoday.com/articles/is-alcohol-bad-for-your-hair
  6. https://www.healthline.com/health/biotin-hair-growth
Hashtags
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài liên quan
CÁC SẢN PHẨM