Protein đậu nành thủy phân là gì? Có công dụng ra sao?

23:31 - 08.04.2023 - Tác giả: Dầu gội dược liệu Nguyên Vương

Ngày cập nhập 17/11/2023 lúc 01:26

Protein đậu nành thủy phân ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và cả hóa mỹ phẩm. Vậy protein đậu nành thủy phân là gì? Có công dụng ra sao? Hãy cùng nguyenvuong.vn tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!

Protein đậu nành thủy phân là gì?

Protein đậu nành là thành phần đạm có nguồn gốc từ đậu nành (đậu tương). Chúng có rất nhiều trong các thực phẩm được chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ,  tempeh (đậu tương lên men)… Thủy phân thực chất là một phản ứng hóa học, chúng giúp phân tách 1 chất thành 2 hoặc nhiều chất khác.

Protein đậu nành thủy phân là sản phẩm thu được từ đậu nành thông qua quá trình thủy phân. Cụ thể, các phân tử protein lớn trong đậu nành sẽ được chia nhỏ thành các chuỗi acid amin cấu thành nhỏ hơn do phản ứng với nước. Điều này sẽ giúp làm tăng tính tan của protein đậu nành, đồng thời cải thiện khả năng hấp thu và sử dụng nguồn protein này của cơ thể.

Ngày nay, loại protein thực vật thủy phân này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là trong sản xuất các sản phẩm thể thao và thức uống bổ sung protein với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng được ứng dụng vào các sản phẩm dưỡng da, chăm sóc tóc…

Những lợi ích sức khỏe của Protein đậu nành thủy phân

Protein đậu nành ở dạng thủy phân có khả năng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Tăng cường cơ bắp

Protein đậu nành thủy phân được xem là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người tập thể dục và những người muốn giảm cân bằng cách giữ gìn cơ bắp. Theo đó, chúng sẽ cung cấp cho cơ thể các amino acid cần thiết để xây dựng và sửa chữa các tế bào cơ bắp. Nó cũng có khả năng tăng cường sự phát triển và hỗ trợ phục hồi các mô liên quan đến cơ bắp, đồng thời duy trì sự dẻo dai cho các tổ chức này.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu được thực hiện cho thấy protein đậu nành dưới dạng thủy phân có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu một cách hiệu quả.

Việc có quá nhiều LDL trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch và đột quỵ. Trong khi đó, thành phần isoflavone có trong protein đậu nành sẽ ức chế hoạt động của enzyme HMG-CoA – enzyme có liên quan đến quá trình tổng hợp cholesterol trong cơ thể, từ đó giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu và làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL).

Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa dồi dào trong protein thủy phân từ đậu nành cũng giúp làm giảm sự tấn công của các gốc tự do, tăng cường bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tăng cường sức khỏe xương

Ngoài việc cung cấp hàm lượng lớn protein cho cơ thể, protein thủy phân từ đậu nành cũng giúp bổ sung các chất như canxi, magie, kali… Những chất này rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh. Mặt khác, chúng cũng chứa isoflavones, một chất có khả năng tăng cường sức khỏe xương đặc biệt ở ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicines vào tháng 6 năm 2017, Isoflavone trong các chế phẩm từ đậu nành, bao gồm protein đậu nành thủy phân có thể ức chế hoạt động của các khối u, ngăn ngừa ung thư vú tái phát. Nhiều ý kiến cũng cho rằng Isoflavone có khả năng tác động đến nồng độ estrogen trong cơ thể nên có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú ở những người thường xuyên sử dụng đậu nành từ nhỏ.

Một nghiên cứu khác được công bố tháng 3 năm 2014 trên tạo chí Hóa sinh Steroid và Sinh học Phân tử cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa Isoflavone trong đậu nành và protein thủy phân từ đậu nành có tiềm năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Protein đậu nành thủy phân hỗ trợ giảm cân

Protein đậu nành sau khi được thủy phân có thể cung cấp cho cơ thể 1 lượng lớn protein ở cấu trúc dễ hấp thu, giúp tăng cảm giác no và kiểm soát cơn đói, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, để việc giảm cân có kết quả tốt bạn cũng cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học và tập luyện phù hợp, đảm bảo nguyên tắc “calo in < calo out”.

Cải thiện tinh thần

Các amino acid trong loại protein thủy phân này có thể kích thích cơ thể sản xuất neurotransmitter và một số hormon có khả năng tác động trực tiếp đến tâm trạng và cảm xúc của con người, giúp tinh thần phấn chấn hơn, giảm căng thẳng.

Làm đẹp da

Protein đậu nành ở dạng thủy phân được cho là có tác động tích cực đến vẻ đẹp làn da. Theo đó, vốn trong đậu nành chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất, cùng với các hợp chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa da. Khi được thủy phân chúng còn chứa các acid amin thiết yếu, giúp tăng cường độ đàn hồi của làn da, đồng thời làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và vết chân chim.

Protein đậu nành thủy phân có tác dụng gì với mái tóc?

Ngoài những công dụng với sức khỏe, protein thủy phân từ đậu nành ngày càng được ứng dụng nhiều trong việc chăm sóc mái tóc với những sản phẩm như dầu gội, dầu xả, mặt nạ dưỡng tóc…

Một số lợi ích tuyệt vời chúng mang lại cho mái tóc có thể kể đến bao gồm:

Cải thiện sức khỏe mái tóc

Protein thủy phân từ đậu nành có thể giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mái tóc, đặc biệt là các acid amin, giúp nuôi dưỡng tóc từ gốc đến ngọn, tăng cường độ đàn hồi và giúp tóc chắc khỏe hơn. Nhờ cấu trúc đặc biệt dễ hòa tan trong nước, chúng có thể giúp củng cố cấu trúc và hàn gắn các sợi tóc, giúp giảm tình trạng tóc khô xơ, chẻ ngọn.

Nhiều sản phẩm tạo kiểu tóc như thuốc uốn, nhuộm… cũng chứa thành phần protein thủy phân từ đậu nành để phục hồi cấu trúc, giảm bớt hư tổn cho mái tóc. Chúng được đánh giá có thể đem lại hiệu quả tương tự như keratin.

Protein đậu nành thủy phân kích thích mọc tóc

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã cho thấy protein đậu nành dưới dạng thủy phân có thể mang lại hiệu quả rất lớn trong việc kích thích sự phát triển của tóc. Theo đó, họ đã sử dụng protein thủy phân từ đậu nành trên chuột bị hói, kết quả cho thấy lông ở vùng da này đã mọc trở lại sau một  thời gian.

Chuyên gia cho biết, lượng protein dồi dào và các hoạt chất trong loại protein này là yếu tố góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng của tóc. Nhờ cấu trúc được chia nhỏ, chúng sẽ dễ dàng thấm sâu vào da đầu và nang tóc, giúp mái tóc được nuôi dưỡng tốt hơn, từ đó mọc nhanh và dày hơn.

Bổ sung độ ẩm cho tóc

Hàm lượng protein cao và đặc tính dễ hấp thu giúp protein được thủy phân từ đậu nành giữ một vai trò quan trọng trong việc bổ sung độ ẩm cho mái tóc, nuôi dưỡng tóc mềm mại, mượt mà hơn.

Các hoạt chất chiết xuất từ đậu nành cũng có khả năng tạo một lớp bao phủ tự nhiên mỏng trên các sợi tóc, giúp giữ ẩm bên trong sợi tóc lâu hơn, tránh tình trạng mất nước, ngăn tóc xơ rối hiệu quả. Ngoài ra, tóc được bổ sung đủ ẩm cũng được cải thiện kết cấu, tăng cường độ bóng và trở nên chắc khỏe.

Giảm tóc gãy rụng

Các chuyên gia cho biết chiết xuất từ đậu nành, đặc biệt là protein đậu nành ở dạng thủy phân có khả năng giảm tổn thương và kích thích sản sinh tế bào, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn và giảm gãy rụng.

Tăng khả năng bảo vệ tóc

Như đã nói ở trên, protein đậu nành thủy phân có thể giúp tạo một lớp màng mỏng trên bề mặt tóc. Ngoài tác dụng giữ ẩm, lớp màng này còn có thể bảo vệ tóc khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường như nhiệt độ, ô nhiễm, khói bụi, tia UV…

Đặc biệt, nhờ thành phần chứa chất chống oxy hóa isoflavone, protein thủy phân từ đậu nành có thể bảo vệ tóc khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp mái tóc chắc khỏe hơn.

Có thể thấy protein đậu nành dưới dạng thủy phân là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe tóc. Việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chứa thành phần này có thể giúp bạn tăng cường độ ẩm, nuôi dưỡng và cải thiện độ bóng mượt cho mái tóc. Đặc biệt, kết hợp chăm sóc tóc với dầu gội dịu nhẹ, có chứa thành phần ưu việt này như dầu gội dược liệu Nguyên Vương sẽ là lựa chọn sáng suốt giúp mái tóc của bạn thường xuyên được nâng niu, chăm sóc, trở nên mềm mượt hơn.

Không chỉ giúp bạn tận hưởng lợi ích từ protein đậu nành thủy phân cho mái tóc chắc khỏe, bóng mượt, dầu gội Nguyên Vương còn có sự góp mặt của các thành phần dược liệu quý và các thảo mộc như Nhân sâm, Hoàng cầm, Bồ kết, Núc nác, Cỏ mần trầu, Hà thủ ô, Vân sam đen, gỗ larix, Hạt lanh… giúp làm sạch sâu da đầu, giảm gàu ngứa, đồng thời tăng cường bổ sung dưỡng chất, nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, mềm mượt và ngăn ngừa gãy rụng.

Ngoài việc đem lại giải pháp chăm sóc tóc và da đầu vượt trội, dầu gội Nguyên Vương còn giúp mang lại cho bạn sự tự tin nhờ hương thơm thảo mộc (hương gỗ) trầm ấm, nam tính, mạnh mẽ nhưng không kém phần tinh tế và đầy cuốn hút. Cùng Nguyên Vương tìm hiểu chi tiết bảng thành phần TẠI ĐÂY.

Hiện nay, dầu gội dược liệu Nguyên Vương đang phân phối 2 dòng sản phẩm bao gồm:

  • Dòng sản phẩm dầu gội dược liệu Nguyên Vương Lịch Lãm: Dung tích 180ml & 250ml
  • Dòng sản phẩm dầu gội dược liệu Nguyên Vương Sảng Khoái: Dung tích 180ml & 250ml

Để đặt mua dầu gội Nguyên Vương chính hãng, giao hàng tận nhà, vui lòng BẤM VÀO ĐÂY hoặc tham khảo Nơi mua dầu gội Nguyên Vương trực tiếp uy tín

Trên đây là những thông tin hữu ích về protein đậu nành thủy phân và những lợi ích mà chúng đem lại cho sức khỏe cũng như mái tóc. Hy vọng chúng có thể giúp ích được cho bạn. Hơn hết, nếu bạn muốn trải nghiệm việc chăm sóc tóc chuyên sâu cùng nguồn dưỡng chất tuyệt vời này và các thành phần thiên nhiên quý giá thì đừng bỏ qua dầu gội Nguyên Vương.

Hashtags
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài liên quan
CÁC SẢN PHẨM